2006/Oct/03

ขอบคุณสำหรับทุกๆคอมเม้นในเอนทรี่ที่แล้วนะคะ ไม่ให้รอนาน อัพเดตรายวันกันเลยทีเดียว จะได้มีที่เอาไว้โม้เรื่องอื่น (เรื่องไปเที่ยวอ่ะ เยอะเลย รออ่านก่อนน้า...)

ความเดิมตอนที่แล้ว
ตอนแรก Pompoko go inter: From airport 2 airport ตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่องยันมาเหยียบเมกา

ตอนที่ 2 Pompoko Go Inter: Livin a Life ดำรงชีวิตก่อนการทำงานใช้แรงงาน

ตอนที่ 3 Pompoko go inter: Work Work Work วันๆทำงานไรบ้าง

เราทำหน้าที่ Food Host หรือ พนักงานฝ่ายอาหาร
หน้าที่หลักๆของเราก็เกี่ยวกับอาหารนั่นล่ะ..ตอบได้เคลียร์มากกก...แต่การเป็น Food Host ก็มีหลายหน้าที่นะฮ้า เพียงแต่ว่าประจำที่ร้านขายอาหารเท่านั้นเอง
แล้วก่อนจะทำงานเนี่ยจะให้กะเหรี่ยงไม่รู้เรื่องรู้ราว บางคนก็เจียวไข่ไม่เป็น สามารถทำงานได้เหมือนๆกันก็ต้องมีการเทรนก่อน ทั้งเทรนด้วยคอมพิวเตอร์(เกี่ยวกับความรู้ในการดำรงชีวิตที่ CP)
และการเทรน เพื่อให้ได้ใบแดงที่มีสี่ช่องที่ผูกติดกับบัตรพนักงานน่ะล่ะ แล้วถ้าใครอยากได้เงินต่อชม.เพิ่มก็ต้องมีการเทรนต่อและสอบกับศูนย์สอบเพื่อติดสติ๊กเกอร์ให้ครบ 4 ช่อง ไฮโซมะ
จริงๆ เราควรจะได้ครบอ่ะ แต่ป้า sup เค้าเนียนๆอ่ะ ไม่ยอมสอนซะที เพื่อนบางคนว่างจัด ได้เลื่อนขั้นแล้ว

หน้าที่หลักๆมีอยู่ 5 อย่างจะเวียนๆกันไป
1. Line คือ ทำงานในไลน์ที่ต้องบริการลูกค้า จะมีสองอย่างคือ Entree หน้าที่ตักข้าวราดแกง และ Call back และตำแหน่ง Window มีหน้าที่ตักเฟรนฟรายส์ ไก่ทอด และหอมทอด
2. Cashier เก็บตังค์ อันนี้หน้าที่ไฮโซ สบายสุด เราชอบมาก
3. Cleaning เช็ดโต๊ะ กวาดพื้น หน้าที่นี้ไม่อยากทำก็ต้องทำ(บ้าง) เพราะคนไม่พอต้องเวียนๆกัน
4. Cooler ทำหน้าที่เป็นตู้เย็น เอ๊ย Stock ของในคูลเลอร์ เช่น นม สลัด น้ำอัดลม
5. Runner หรือวิ่งราวทั่วไป... เอิ่ม ไม่ใช่ คือเป็น GB หมุนไปเรื่อยแล้วแต่ใครจะต้องการคนช่วย

Menu ประจำวัน
เราได้มีโอกาสทำงานทั้งกะเช้า กลางวัน เย็น เลยทำให้เห็นเมนูแต่ละช่วงที่ต่างกันไป ซึ่งจะมีเมนูใหม่ๆสำหรับบางคนที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน และมีคำศัพท์แทรกด้วยนะคะ

มื้อเช้า Breakfast ตั้งแต่ 6.30-10.00 a.m.
ก็จะเป็นไข่กับพวกขนมปังปิ้ง แพนเค้ก ค่ะ จะมีเมนูเป็นเซ็ตให้เลือกหมายเลข แต่ละหมายเลขก็จะเป็นเมนูผสมกัน เช่น
Number 1: Egg with Toast เราก็จะต้องถามว่าเค้าต้องการไข่แบบไหน สุกมากน้อย
Over Easy ไข่ดาวที่ไข่แดงไม่สุกแต่มีไข่ขาวเคลือบ จะตอกไข่ลงกระทะแล้วรอให้ด้านหนึ่งสุกเล็กน้อย แล้วก็พลิกกลับให้ไข่ขาวพอสุก เคลือบไข่แดง
Over Medium ไข่แดงจะสุกมากขึ้น สีจะออกเหลืองๆ
Over Hard/Over Done ไข่สุกมากๆ ไข่แดงจะแข็งเป็นสีเหลือง
Sunny Side up ชื่อก็บอกแล้วว่าพระอาทิตย์ส่องฟ้า จะเป็นไข่โคตรจะไม่สุก แถมไม่มีไข่ขาวเคลือบด้วย แบบว่าตอกไข่ปุ๊ป รอ แล้วช้อนขึ้นเลยไม่พลิกคว่ำ
Scramble คนไทยเรียกว่าไข่คน จะเป็นการตีไข่กับนม ปกติจะตีกันในถ้วยก่อนแล้วเทลงกระทะ
แต่ว่าสำหรับการทำที่นี่ พ่อครัวแต่ละคนจะมีความเชี่ยวชาญต่างกัน แถมกระทะก็เป็นแบบแผ่นแบนๆหรือเค้าจะเรียกว่าเป็นการ Grill หรือย่างนั่นเอง ทำให้ไฟค่อนข้างแรง ไข่จึงออกมาไม่น่ารักเท่าไหร่นัก ทำเองดูดีกว่า
Omelette คือ ไข่เจียวห่อเบคอนและชีส

ถ้าเป็นขนมปังปิ้ง หรือ Toast ก็จะมีทั้งแบบขนมปังขาว (White) แบบที่พวกเราชอบกิน และขนมปังวีต (Wheat)ก็คือขนมปังโฮลวีตประมาณนั้น
ส่วนแยมที่กินด้วยนั้น จะเป็นแยมจากฟาร์มของเครือ CP เอง อ่อ...เค้าไม่ได้เรียกแยมนะ เค้าเรียก Jelly (เจลลี่)
เวลาปิ้งจากเครื่องแล้ว เราก็ต้องทาเนยบนขนมปังให้ไม่ชุ่มเกินไป แล้วตัดด้วยมีดให้พอดีคำเป็นเส้นทแยงมุม - มีดที่ใช้หั่นพ่อครัวใหญ่แนะนำมีดที่มีคมโค้งๆ แบบรูปข้างล่างนี้

แทนที่จะเป็นมีดหั่นขนมปังทั่วไปแบบนี้

เพราะว่าจะสามารถจิกมุมของมีดที่โค้งเพื่อเริ่มต้นกดทำเส้นทแยงได้ง่ายขึ้น (ภาพมีดจาก www.knifeoutlet.com)

นอกจากนั้นก็จะเป็นเมนู ไข่+แพนเค้ก ซึ่งแพนเค้กที่ขาย 4 อัน 10 บาทที่บ้านเราขายกับขนมโตเกียวอ่ะ เค้าเรียก แพนเค้กจิ๋ว เพราะแพนเค้กที่นั่น เค้ากินเป็นอาหารหลักในอาหารเช้าเอาอิ่ม ขนาดเท่าจานกินข้าวใบนึงต่อ 1 แผ่นแล้วในชุดนึงมี 3 แผ่น
เวลากินแพนเค้กก็จะกินกับ Syrup (บ้านเราอ่านไซรัป แต่เวลาที่โน่นต้องกระแดะนิดนึง ฝรั่งมันโง่ฟังภาษาอังกิดของเราไม่เข้าใจ ต้องอ่านว่า "ซีรับ")

เมนูยอดฮิตก็จะเป็น French Toast หรือแปลว่าขนมปังฝรั่งเศสนั่นเอง (กูจะแปลทำไม วู้วว) มันก็คือ ขนมปังชุบไข่แล้วทอด กินกับไซรัปนั้นล่ะ แต่ใช้เวลาทอดบนเตานานมาก รอกันเหงือกบานเลยทีเดียว
อีกอันก็จะเป็น Biscuits Sausage Gravy เป็นเมนูที่ดูเลี่ยนๆสำหรับคนไทย แต่ทำไมฝรั่งช๊อบ ชอบนะ...
จะมีอยู่สองส่วนคือ ขนมปังก้อนๆที่เมกันเรียกว่า บิสกิต แต่ถ้าเป็นบิสกิตของบริเตนจะหมายถึง คุ้กกี้นะจ๊ะเด็กๆ และน้ำเกรวี่สีขาวที่มีไส้กรอกบดผสมอยู่ รสชาติจะเค็มๆอ่ะ กินด้วยกันอร่อยดีนะ เราว่า
เวลาคนสั่ง เราก็ต้องบรรจงหยิบก้อนหนมปังมาแบะตรงกลางระหว่างบนและล่างเพื่อแบ่งให้เห็นเนื้อนุ่มข้างใน แล้วก็เอาเกรวี่ราดลงไปให้ทั่วๆ ฉ่ำ
Biscuits sausage gravy
ภาพจาก www.roadfood.com

อ่อ ลืมของที่ทำให้เด็กไทยรอดตายจากการทำอาหารเองแล้วกินไม่ลงก็คือ.....Sausage และ Bacon นั่นเอง เบคอนที่โน่นแบบ...อร่อยแม่กกกก
แล้วเวลาขายอ่ะจะใช้การอบเอา ไม่ทอด มันก็จะกรุบๆ เกรียมๆแล้วมันเค็มๆอ่ะคล้ายหมูแผ่นขอนแก่นประมาณนั้น อูววว
บางคนก็ชอบแบบมันเยอะๆ แต่เราชอบเนื้อเยอะๆ มันจะกรอบแม่กกกกกกก แต่ทำไมเวลามากินเบคอนในไทยแล้วมันไม่เห็นจะอร่อยเท่านั้นเลยอ่า...แถมแพงด้วย ที่โน่นขายเบคอนถูกมาก อร่อยด้วย

ส่วนไส้กรอกนั้น คนไทยคงจะคุ้นเคยกับไส้กรอกเยอรมันหรือไส้กรอกแป้งสีแดงๆที่ปิ้งขายใช่มะ แต่ที่โน่นอ่ะ จะมีไส้กรอกหลากหลายชนิด
ไอ่ที่เรียกว่า Sausage นั้นมันจะทำมาจากเนื้อวัวผสมเนื้อหมูแล้วใช้ไส้จริงๆมาทำ อันจะเล็กๆเท่าขนาดนิ้วกลางของผู้หญิงเท่านั้นเอง แต่ความอร่อยนั้น เกินบรรยาย
พวกไส้กรอกแบบสโมกกี้ไบท์บ้านเราอ่ะ เค้าจะเรียกว่า "Dog" หรือ Hotdog นั่นล่ะ ราคาจะถูกกว่า มีไส้กรอกของเยอรมันด้วย ชื่อว่า Bratwurst หรือ บราทเวิสต์ เรียกสั้นๆว่า บราทหรือแบรท ขนาดจะคล้ายเวลาเราไปสั่งไส้กรอกเยอรมันกินกับขาหมูเยอรมันน่ะแหละ มักจะกินคู่กับเกี๊ยมฉาย เอ๊ย ผักดองที่ชื่อว่า sauerkraut (ซาวเคราท์)ค่ะ
Bratwurst
ภาพจาก wikipedia.org

นี่แค่อาหารเช้านะคะ อาหารกลางวันจะเริ่มขายตอน 11 โมง แต่ช่วง 10 โมงจะหยุดขายมื้อเช้าแล้ว พ่อครัวก็จะเปลี่ยนกะเป็นมื้อกลางวัน

Lunch
สิ่งที่จะมีขายประจำทุกวันที่หน้าที่ Line ต้องทำก็คือ Nachos (นาโชส์) เป็นแป้งข้าวโพดแผ่นบางๆแหละ กินกับชีสหรือMeat Sauce (อารมณ์ซอสเผ็ดอ่ะ) ราคาเพียง 1 $ เท่านั้น ถ้าใส่ชีส 1.25 $
Nachos

แบบนี้จะไม่ใช่นาโชส์ โลโซแล้ว แต่จะยกระดับเป็น Entree เรียกว่า เมนู Macho Nachos ใส่หัวหอมซอย, มะเขือเทศ, พริกดอง (เค้าเรียกว่า jalapeno อ่านว่า ฮาลาพีโน แต่บางคนก็เรียกว่า Pepper เฉยๆก็ได้ ฝรั่งมันก็แยกไม่ออกเหมือนกัน), มะกอกดอง

นอกนั้นก็จะเป็นเมนูพวก burgerทั้งหลาย เราก็แค่ Call back (พูดใส่ไมค์)ให้พ่อครัวข้างหลังทำ
มีระบบจัดการแบบซีรีเบลลั่มและพิทูอีตารี พูดง่ายๆว่า ใช้สมองจำอย่างเดียว ถ้าโง่หรือสมองปลาทองนี่ ทำหน้าที่พ่อครัวไม่ได้นะ ..จะลืม
จนตอนหลังแม่งลืมเยอะจัด พวกคนไทยแสนฉลาดก็ต้องคิดsolutionในการจดคิวและรายการอาหารที่เพิ่งcallไปแล้วจะได้ด่ามันถูก
เมนูเด็ดที่พ่อครัวทำแล้วอร่อยก็คือ Philly Steak ..หยุด..อย่าคิดว่ามันคือ ชิ้นเนื้อสเต็กแต่อย่างใด แต่มันคือ เนื้อแผ่นผัดกับหอมหัวใหญ่และพริกหยวก แล้วโปะบนขนมปังที่มีชีสแผ่นโปะอยู่ แต่มันอร่อยและได้สารอาหารดีนะ ติดอยู่ที่ว่ามันราคา 2.65 $ plus tax นี่สิ เฮ้อ ..คูณเอาเองนะ

แต่อะไรจะสำคัญเท่าเมนูประจำวันละค้าาาาา นั่นคือ Entrée (อ่านว่า อองเทร่ เป็นข้าวจานหลักนั่นแหละ แต่ถ้าไปใช้ที่อื่นที่ไม่ใช่อเมริกาเหนือ อองเทร่จะหมายถึง อาหารก่อนอาหารจานหลัก มีขนาดเล็ก-จากวิกิพีเดีย) เพราะมันแพงสุด และไฮโซสุด เราก็มีหน้าที่ตักอาหารแต่ละจานให้พนักงานที่เป็นลูกค้าเรา ราคาจะอยู่ที่ 2.5-4.75$
เมนูก็จะมีพวกแบบลาซานย่า (Lasanga) ข้าว Jumbalaya (ข้าวจัมบาลายา), au gratin (โอ กราแตง), สตูลูกชิ้น (Stew Meatball), Mashed Potatos (มันบดราดเกรวี่), Buffalo Wings ใครสนใจเมนูไหน เชิญหาในกูเกิ้ลเองฮ่ะ
แล้วพวกแบบเบอร์เกอร์ไฮโซที่มีเครื่องเยอะ แล้วไม่ใช่ของที่ทำหลังครัว เราก็ต้องเป็นคนจัดเรียง ทั้งผักและชีส ทำให้เรารู้จักชนิดของชีสมากขึ้น เช่น Cheddar cheese (เช้ดดาร์) จะเป็นชีสเค็มๆสีส้มๆที่มันอยู่ในแครกเกอร์ของ Ritzอะ , American Cheese, Provolone(พรอพวอโลน), Pamesan (พาเมซอน -อันนี้ใส่พิซซ่าบ่อย)
(ศึกษาประเภทของชีสได้ที่ www.cheese.com)

ส่วนอาหารที่ต้องมีไว้ตั้งแต่กลางวันจนปิดก็คือ พิซซ่านั่นเอง เร็ว สะดวก ราคาถูกและอิ่ม ด้วยความที่เปปเปอโรนี่ถูกมาก เลยใส่ไม่อั้น จะมีสองแบบพื้นฐานคือ ชีสพิซซ่าและเปปเปอโรนีพิซซ่า ชิ้นละ 1.25$ เองมั้ง แต่ถ้าอยากได้หน้าอื่นก็สามารถสั่งได้
ถ้าพิซซ่าหมด เราก็ต้องเข้าไปยกถาดพิซซ่าในครัว ซึ่งที่นั่นทำอาหารกันง่ายมาก ทุกอย่างมีสำเร็จรูปแค่แกะแป้งแผ่น (ไม่ต้องนวดเอง) ทาซอสแล้วโรยเปปเปอโรนี วางใส่เตาอบแบบเลื่อน รอจนมันเลื่อนออกมา เสร็จและ ง่ายจะตาย

และจากการเทรนก่อนทำงานที่ CPทำให้เราได้รู้ว่า
- ก่อนเราจะจับอาหารต้องล้างมือก่อน 20 วินาทีด้วยน้ำสบู่ แล้วเช็ดมือด้วยกระดาษ ก่อนใช้กระดาษที่เช็ดมือนั้นปิดก๊อกอีกที เพราะมือเราจะได้ไม่เปื้อนกับก๊อกอีก
- เวลาเราจับอาหารเราต้องใส่ถุงยาง เอ๊ย ถุงมือทุกครั้ง แล้วถ้าจับเนื้อมาแล้ว จะเปลี่ยนมาจับผักก็ต้องเปลี่ยนถุงมือใหม่เสมอ
- เวลาเราใช้มีดหั่นอาหารก็เช่นกัน มีดหั่นเนื้อก็มีดนึง มีดหั่นผักก็อันนึง ใช้แทนกันไม่ได้ เพราะมันจะไม่คม แล้วใช้อันนึงแล้วก็อย่าเอามาใช้กับอีกสิ่งนึง มันจะเป็นการ Food Contaminate
- ที่คีบแต่ละอย่างก็ต้องใช้แยกกันเช่นกัน ไม่ใช่อันนึงคีบผัก จะหยิบอันนี้มาคีบเนื้อก็ไม่ได้ ป้องกันอาหารปนเปื้อนน่ะค่ะ
- น้ำยาแต่ละอย่างมีหน้าที่ในการทำความสะอาดแตกต่างกัน แต่มีน้ำยาอยู่ตัวนึงอันตรายมากต้องผสมกันในสัดส่วนที่โอเค และไม่ควรถูพื้นยางเพราะจะเหม็น มีชื่อว่า DAclean
- เวลาถูพื้นหรือถูโต๊ะ ต้องใช้น้ำร้อนผสมซันไลท์เท่านั้น (ซันไลท์ที่โน่น ไม่ใช่ธรรมดานะคะ เป็นน้ำยาสารพัดประโยชน์เลยล่ะ)
- ส่วนการเช็ดสนิมนั้น จะมีสเปรย์สำหรับพ่นละลายสนิมต่างหาก ...(เหม็นสาด) แต่เวลาขัดออก ก็เป็นความภูมิใจอย่างหนึ่งของเรา
- ที่โน่น ถังใส่น้ำถูพื้น (Bucket) จะมีที่บีบน้ำจากไม้ถูพื้นทำให้เราไม่ต้องสัมผัสมันด้วยมือเรา

คราวหน้าเป็นหน้าที่ของตำแหน่งแคชเชียร์และมีหน้าที่อื่นอีกนะ...และมีคำศัพท์จากอาหารให้อ่านอีกเยอะเลย
แค่นี้ยังดูน้อยไป แต่พล่ามมายาว กลัวจะเบื่อ แบ่งอ่านละกัน

Comment

Comment:

Tweet


question question
#8 by pandora jewelry (61.39.38.162) At 2010-11-10 09:00,
Macho Nachos ก็หาทานได้ ที่ร้านนี้ก็มี หรือร้านอาหารเมซิกันที่สีลมก็มีนะ ^_^
#7 by pandora charms (61.39.38.162) At 2010-11-10 08:59,
สนุกมั้ยค่ะทำงานที่ CP อ่าค่ะ

ปีนี้ว่าจะไปเหมือนกันค่ะ
#6 by PhaI (118.172.51.105) At 2008-12-07 22:13,
ได้ไปที่นิวเจอซีค่ะ ไม่รู้จะเป็นยังไง แอบกัว
#5 by .. At 2007-01-10 21:54,
ไล่อ่านมาตั้งแต่อันแรกเรย...
เล่าได้หนุกมั่กๆ
#4 by nan_multi (124.120.244.8) At 2006-10-28 21:42,
ตั้งแต่กลับมาได้ไปกินร้าน Great American Rib ซ.สุขุมวิท 36 กินแล้วคิดถึง Famous Dave มากๆ รสชาติคล้ายๆแต่ไม่อร่อยเท่าที่นั่นหรอกนะ
ใครอยากทาน
Macho Nachos ก็หาทานได้ ที่ร้านนี้ก็มี หรือร้านอาหารเมซิกันที่สีลมก็มีนะ ^_^
#3 by Toffee (58.8.49.48) At 2006-10-06 23:36,
มีดอ่ะ ไม่รู้หรอกว่ามีดอะไร รู้แต่ว่าที่บ้านเบิดอ่ะ มีครบทุกชนิดอ่ะ ฮ่าฮ่า (ยกความดีความชอบให้แกนไป)

ปล. เบิดอยากกินมาโคนาโชอีกอ่ะ

เมืองไทยหากินได้ทีไหนอ่ะ ? โคตรอยากกินเลย จริงๆ นะ

#2 by เบิด (203.147.0.48 /203.156.147.145) At 2006-10-06 00:25,
เย้ยยย ตกกะใจ
นี่มาเจอโดยบังเอิญนะเนี่ย
แตกหน่อมาตั้งแต่เมื่อหร่ายคร้าบ
#1 by Bickboon At 2006-10-03 06:17,